Thứ Năm, 17 tháng 7, 2014

Ngũ cốc ngâm nước tốt hay không?


Thông thường chúng ta thường nghĩ việc ngũ cốc ngâm nước rất rắc rối, tốn thời gian và công sức.Trước khi chúng ta khám phá ra sự thú vị của việc ngâm nước,
mình muốn khẳng định với các bạn rằng ngâm nước thực ra rất nhanh chóng, dễ dàng và hơn tất cả nó rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta


Tại sao phải ngâm ngũ cốc?
Theo các cụ truyền lại thì quá trình ngâm ngũ cốc sẽ làm phân hủy các chất không có dinh dưỡng và khó tiêu của ngũ cốc đồng thời giúp giải phóng các chất dinh dưỡng có giá trị cao.
Ngâm ngũ cốc thực ra rất đơn giản! Chỉ cần dành ra chút thời gian bạn sẽ nhận được thực phẩm nguyên hạt, dễ tiêu, có giá trị dinh dưỡng cao với một hương vị tuyệt vời.
Sau đây là một số lý giải giúp bạn hiểu tại sao ngũ cốc ngâm nước lại tốt
Tại sao lại cần phải loại bỏ hay giảm thiểu axit phytic (còn gọi là phytate) trong ngũ cốc?
_Axit phytic là một chất phản dinh dưỡng có trong ngũ cốc và các loại đậu, chúng bao bọc lấy các khoáng chất quan trọng, ngăn không cho cơ thể của chúng ta hấp thụ những khoáng chất đó. Khi cơ thể hấp thu hàm lượng cao chất axít này sẽ dẫn tới:
• cơ thể thiếu khoáng chất, dễ mắc bệnh sâu răng và hệ xương suy yếu
• ngăn cản cơ thể hấp thu kẽm, sắt, phốt pho và ma giê
• khiến cơ thể mất canxi
• giảm quá trình trao đổi chất
• góp phần dẫn tới bệnh thiếu máu
_Phytase là cứu cánh!
Phytase là một loại enzim tự nhiên có ở các cấp độ khác nhau trong ngũ cốc, đậu và hạt, loại enzim  này khi được kích hoạt sẽ phân hủy axit phytic (hay phytate), và giúp giải phóng dưỡng chất hữu ích, làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.
Tuy nhiên quá trình nấu ăn không đủ để giải phóng phytase và giảm lượng axit phytic. Chúng ta có thể tận dụng phytase để giảm thiểu axit phytic bằng cách ngâm ngũ cốc/bột trong một dung dịch axít loãng ở nhiệt độ ấm

Như vậy quan niệm trước nay chúng ta vẫn nghĩ về việc ngâm ngũ cốc trong nước là hoàn toàn sai lầm, ngũ cốc ngâm nước không những nhanh chóng mà còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, ngăn ngừa chất độc hại sản sinh ra. Ngũ cốc là một loại nông sản khá phổ biến và dễ tìm. Các bà các mẹ hãy bỏ ra chút thời gian để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho gia đình mình nhé!

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Tìm hiểu Hạt chia Seed Mỹ hay hạt chia seed Úc tác dụng của hạt chia tốt như thế nào

Đăng nhận xét