Thông thường chúng ta thường nghĩ việc ngũ cốc ngâm nước
rất rắc rối, tốn thời gian và công sức.Trước khi chúng ta khám phá ra sự thú vị của
việc ngâm nước,
mình muốn khẳng định với các bạn rằng ngâm nước thực ra rất nhanh chóng, dễ dàng và hơn tất cả nó rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta
mình muốn khẳng định với các bạn rằng ngâm nước thực ra rất nhanh chóng, dễ dàng và hơn tất cả nó rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta
Tại sao phải ngâm ngũ cốc?
Theo các cụ truyền lại thì quá trình ngâm ngũ cốc sẽ làm phân hủy các chất không có dinh dưỡng và khó tiêu của
ngũ cốc đồng thời giúp giải phóng các chất dinh dưỡng có giá trị cao.
Ngâm ngũ cốc thực ra rất đơn giản! Chỉ cần dành ra chút thời
gian bạn sẽ nhận được thực phẩm nguyên hạt, dễ tiêu, có giá trị dinh dưỡng cao
với một hương vị tuyệt vời.
Sau đây là một số lý giải giúp bạn hiểu tại sao ngũ cốc ngâm nước lại tốt
Tại sao lại cần phải loại bỏ hay giảm thiểu axit phytic (còn
gọi là phytate) trong ngũ cốc?
_Axit phytic là một chất phản dinh dưỡng có trong ngũ cốc và
các loại đậu, chúng bao bọc lấy các khoáng chất quan trọng, ngăn không cho cơ
thể của chúng ta hấp thụ những khoáng chất đó. Khi cơ thể hấp thu hàm lượng cao
chất axít này sẽ dẫn tới:
• cơ thể thiếu khoáng chất, dễ mắc bệnh sâu răng và hệ xương
suy yếu
• ngăn cản cơ thể hấp thu kẽm, sắt, phốt pho và ma giê
• khiến cơ thể mất canxi
• giảm quá trình trao đổi chất
• góp phần dẫn tới bệnh thiếu máu
_Phytase là cứu cánh!
Phytase là một loại enzim tự nhiên có ở các cấp độ khác nhau
trong ngũ cốc, đậu và hạt, loại enzim này khi được kích hoạt sẽ phân hủy axit phytic
(hay phytate), và giúp giải phóng dưỡng chất hữu ích, làm cho chúng dễ tiêu hóa
hơn.
Tuy nhiên quá trình nấu ăn không đủ để giải phóng phytase và
giảm lượng axit phytic. Chúng ta có thể tận dụng phytase để giảm thiểu axit
phytic bằng cách ngâm ngũ cốc/bột trong một dung dịch axít loãng ở nhiệt độ ấm
Như vậy quan niệm trước nay chúng ta vẫn nghĩ về việc ngâm
ngũ cốc trong nước là hoàn toàn sai lầm, ngũ cốc ngâm nước không những
nhanh chóng mà còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, ngăn ngừa chất độc
hại sản sinh ra. Ngũ cốc là một loại nông sản khá phổ biến và dễ tìm. Các bà các mẹ hãy bỏ ra chút thời gian để đảm bảo sức khỏe tốt
hơn cho gia đình mình nhé!
1 nhận xét:
Tìm hiểu Hạt chia Seed Mỹ hay hạt chia seed Úc tác dụng của hạt chia tốt như thế nào
Đăng nhận xét