Thành phần của
ngũ cốc khá phong phú bao gồm lúa mì, lúa mạch, gạo, đậu…với 5 loại hạt chính:
kê, đậu, ngô, lúa nếp, lúa tẻ
Công dụng của ngũ cốc sẽ khác nhau phụ thuộc vào việc đó là loại ngũ cốc gì:
Bột yến mạch
không chỉ là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn có tác dụng làm sạch
da, giúp bạn có một làn da mịn màng nếu thường xuyên rửa mặt bằng bột yến mạch
Kiều mạch và
Đại mạch không chỉ là một loại lương thực mà nó còn có tác dụng như một loại
thuốc chữa bệnh. Kiều mạch giải độc rất tốt vì nó giúp dạ dày co bóp tốt, nhuận
tràng, thông đại tiện còn Đại mạch dùng để chữa các bệnh đầy hơi, trướng bụng,
sỏi thận hơn thế nữa vì Đại mạch chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nó thường
được dùng cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh
Ngũ cốc có
tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó chứa một
lượng lớn các chất dinh dưỡng, can xi, sắt kẽm, các vitamin A, B, C giúp cho trẻ
mau lớn. ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta nên dùng các loại ngũ cốc khác nhau
cho trẻ, trẻ nhỏ thì loại ngũ cốc có hương vị tự nhiên, không chất béo là tốt
nhất còn với trẻ từ 8 – 12 tuổi thì nên dùng loại ngũ cốc nguyên hạt. Mỗi ngày
với 3 bữa ngũ cốc sẽ giúp phòng ngừa nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe hơn.
Với hàm lượng
chất béo thấp và chứa lượng sắt lớn, ngũ cốc có công dụng rất lớn đối với phụ nữ
có bầu, trẻ nhỏ hay những vận động viên, những người bị thiếu sắt
Các loại đậu
có trong ngũ cốc lại chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm sự hấp thu đường trong
máu, ngoài ra còn tác dụng chống táo bón. Các bạn chú ý trong vỏ là nơi chứa
nhiều nhất các vitamin B1, B2, PP, C, chất đạm chất béo vì thế nên ăn cả vỏ sẽ
hấp thu được đầy đủ các loại chất dinh dưỡng đó.
Trên thị trường
nông sản hiện nay các sản phẩm về ngũ cốc rất đa dạng và phong phú.
Các bạn hãy bổ sung ngay ngũ cốc vào thực đơn cho gia đình mình để có một sức
khỏe tốt nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét