Một trong những loại ngũ cốc có nhiều tác dụng tốt đối với
sức khỏe là ngô. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những công dụng của ngô mà có
thể trước nay chúng ta chưa hề biết đến nhé
Chống ung thư hiệu quả
Chắc các bạn không biết nhưng trong hạt ngô có chứa rất
nhiều chất beta-cryptoxanthin, đây là một loại carotenoid có tác dụng chống oxi
hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Theo một nghiên cứu lâu năm ở 63.000
người lớn tại Trung Quốc, những người ăn thức ăn có chứa nhiều
beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ bị ung thư phổi. Một nghiên cứu khác ở 35.000 người tham gia cho thấy những người
ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được rất nhiều nguy cơ ung thư vú vì trong
bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cũng như chất chống oxi hóa khá cao, giúp bảo
vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Một lợi ích khác của việc ăn nhiều ngô là giúp cho hệ tiêu
hóa của cơ thể khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bắp ngô chứa rất nhiều chất xơ
không hòa tan- đây là chất giúp tiểu tốt. Chất xơ này cũng có tác dụng đổi với
sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già, những vi khuẩn này giúp biến đổi
chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó
làm giảm khả năng mắc các bệnh ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Tốt cho não
Ngô còn giàu vitamin B1 giúp hỗ trợ tốt cho acetylcholine-một
chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ làm
cho đầu óc mệt mỏi và trí nhớ giảm sút. Một bát ngô thường đáp ứng được khoảng
24% lượng thiamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Tốt cho mắt
Bắp ngô còn rất giàu beta-carotenoid và folate,đây là hai
chất giúp làm chậm quá trình suy thoái
điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Các nhà khoa học phát hiện đã cho thấy rằng
beta-carotenoid trong bắp sẽ chuyển thành vitamin A khi đi vào cơ thể có tỷ lệ
cao hơn so với những loại rau củ khác mà Vitamin A lại rất cần thiết để có một
đôi mắt sáng khỏe đẹp.
Tốt cho da
Cách đơn giản để có một làn da sáng đẹp hơn là ăn bắp
thường xuyên .Nếu bạn bị dị ứng, bạn có thể dùng hạt ngô non tươi giã ra và xoa
lên chỗ bị dị ứng. Một lúc sau vết ngứa sẽ dịu đi.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung
chất folate khi cơ thể bị thiếu. Folate
giúp hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong
khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ giúp cơ thể
thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Bảo vệ tim
Bắp có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các
chất xơ hòa tan cùng với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, lan
truyền đi khắp cơ thể để hấp thụ cholesterol có hại.Ngô còn chứa vitamin B giúp
làm giảm homocysteine tránh được các nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim
0 nhận xét:
Đăng nhận xét