Đổ ngũ cốc ra tô là một cách nhanh để nạp năng lượng
cho cơ thể buổi sáng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn đúng loại. Một tô ngũ cốc
nhiều đường có thể ‘ru ngủ’ sự trao đổi chất
, còn 240g bữa sáng tưởng như lành mạnh có thể khiến bạn nạp vào cơ thể đến 2.500 kJ và 30g chất béo
, còn 240g bữa sáng tưởng như lành mạnh có thể khiến bạn nạp vào cơ thể đến 2.500 kJ và 30g chất béo
Cẩn thận với ngôn ngữ quảng cáo trên bao bì
Các hộp ngũ cốc
thường in những lời đảm bảo chắc nịch
như: “99% không chất béo”, “Nguồn canxi tốt”, “Làm từ yến mạch nguyên hạt”...
Tuy nhiên, trước khi có ý định mua hộp
ngũ cốc này về nhà, bạn nên đọc kỹ các thành phần ghi trên sản phẩm.
Bạn hãy bỏ qua
mặt trước hộp và tập trung vào thông tin về thành phần dinh dưỡng ở mặt sau.
Bạn muốn chọn loại ngũ cốc có ít nhất 3g chất xơ, ít hơn 800kJ/phần và không
nhiều hơn 8g đường. Đừng nên chọn loại thấp kJ, nhiều đường và ít chất xơ vì
khi lượng đường cao ồ ạt tấn công, bạn sẽ lại thấy đói bụng vì không có đồ ăn
thô tiêu hóa chậm trong cơ thể.
.Giảm lượng muối trong ngũ cốc
Ngũ cốc mặn nghe có vẻ không thích thú
lắm tuy nhiên nó có thể hiện diện nhiều trong bữa sáng mà bạn không biết. Theo
Đơn vị Hành động Thế giới về Muối và Sức khỏe Úc, người dân nước này tiêu thụ
9g muối mỗi ngày, trong khi liều lượng khuyên dùng là 6g. Một cuộc khảo
sát đã đánh giá lượng muối và đường của 152 loại ngũ cốc phát hiện chỉ có 2
loại thích hợp để ăn hằng ngày.
Tránh đổ ngũ cốc tràn trề
Ăn ngũ cốc bằng
tách đựng cà-phê và tin rằng bạn đã ăn đúng tiêu chuẩn sau đó cất hộp luôn để
giảm bớt khả năng vài giây sau bạn quay lại để “măm măm” tiếp.
Đừng bao giờ ăn
ngũ cốc trực tiếp từ hộp! Như thế, lượng ngũ cốc từ một nắm có thể biến thành
một phần ăn hoặc nhiều hơn. Bạn nên ăn số ngũ cốc đó bằng một chiếc thìa cà-phê
để có thể làm chậm quá trình ăn và giảm lượng kJ nạp vào cơ thể.
Dùng đúng
loại sữa
Sữa béo sẽ khiến
lượng kJ và chất béo tăng vụt, vì thế bạn hãy dùng sữa không kem chỉ cung cấp
355kJ trên 250ml .Cả quả hạch và sữa nguyên chất đều giúp bạn thấy no, riêng
quả hạch còn chứa các chất béo không bão hòa đơn có lợi cho cơ thể. Chỉ ăn 1
hoặc 2 thìa súp, bạn sẽ không vượt quá chỉ tiêu kJ.
Một số bí
quyết chọn ngũ cốc:
Kiểm tra tỉ mỉ
thành phần đường bị che khuất. Những loại này thường “ẩn nấp” dưới dạng tinh
chất mạch nha, mật ong hoặc maltodextrin (phụ gia).
Tránh loại có
chứa đường trong 3 thành phần dinh dưỡng đầu tiên.
Chú ý từ ngữ đậm
tính quảng cáo. Một số loại được khẳng định là “tự nhiên” lại
chứa tới 20% chất béo và 25% đường.
Khi sản phẩm nào
tuyên bố có chứa “trái cây”, bạn cần đảm bảo đó là trái cây sấy khô thực sự chứ
không phải dạng bột.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét